san-giao-dich-BINANCE
REMITANO

Phân tích thị trường Crypto 14/12: Thời gian quan trọng cuối năm 2022

FreeBitcoin

Bài viết cùng chuyên mục

Năm 2022 là một trong những năm hỗn loạn, biến động và khốc liệt nhất về tài chính, không chỉ đối với ngành tài sản kỹ thuật số mà còn đối với các thị trường tài chính rộng lớn hơn. Với việc chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương quay ngược 180 độ, và sau nhiều thập kỷ với các điều kiện tín dụng cực kỳ lỏng lẻo và dễ dàng, các điều kiện thắt chặt đã gây ra tình trạng rút vốn nghiêm trọng và nhanh chóng trên hầu hết các loại tài sản.

Phiên bản The Week On-chain này sẽ là phiên bản cuối cùng của chúng tôi trong năm (trừ khi một sự kiện chuyển động lớn trong ngành truyền cảm hứng cho chúng tôi cho phần encore). Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tổng quan cấp cao về năm đó và vị trí của chúng tôi trong quá trình thiết lập cho năm 2023. Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến:
  • Đòn bẩy biến động, phái sinh và tương lai.
  • Mức độ nghiêm trọng của các khoản lỗ đã thực hiện trong năm qua.
  • Cấu trúc và nồng độ nguồn cung trên chuỗi bitcoin.
  • Hạ nhiệt trong lĩnh vực khai thác Bitcoin.
  • Động lực cung cấp Ethereum sau hợp nhất.
  • Xu hướng phát triển trong sự thống trị tiêu thụ gas của Ethereum.
  • Thay đổi xu hướng và sự thống trị trong thị trường Stablecoin.

Một tương lai yên tĩnh

Sau một năm thực sự hỗn loạn, thị trường Bitcoin đã trở nên rất yên tĩnh khi bước sang tháng 12. Mức độ biến động thực tế ngắn hạn đối với BTC hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm là 22% (1 tuần) và 28% (2 tuần), tạo nên chế độ biến động thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020.
Khối lượng hợp đồng tương lai cũng giảm tương tự, hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Cả hai thị trường BTC và ETH hiện đang giao dịch với khối lượng tương tự trong khoảng từ 9,5 tỷ đô la đến 10,5 tỷ đô la mỗi ngày. Điều này cho thấy tác động to lớn của việc thắt chặt thanh khoản, giảm đòn bẩy trên diện rộng và sự suy yếu của nhiều bộ phận cho vay và giao dịch trong không gian.

Lãi suất mở trên các thị trường tương lai đã giảm đáng kể sau vụ nổ FTX. Biểu đồ bên dưới thể hiện Tỷ lệ đòn bẩy, được tính bằng tỷ lệ giữa Lãi suất mở của Hợp đồng tương lai và vốn hóa thị trường của tài sản tương ứng.

Việc tích lũy và giải phóng đòn bẩy tương lai trong tháng 11 đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với ETH, có thể là kết quả của việc 'Giao dịch hợp nhất' còn lại bị đóng. Lãi suất mở của ETH đã giảm từ 4,75% xuống còn 3,10% Vốn hóa thị trường. Tỷ lệ đòn bẩy BTC đạt đỉnh một tuần trước khi thị trường ETH diễn ra và kể từ đó đã giảm từ 3,46% xuống 2,50% vốn hóa thị trường trong tháng trước.

Cả hợp đồng tương lai theo lịch Bitcoin và hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn đều đang giao dịch ở trạng thái lùi giá, với cơ sở hàng năm lần lượt là -0,3% và -2,5%. Các giai đoạn lùi giá kéo dài là không phổ biến, với khoảng thời gian tương tự duy nhất là giai đoạn hợp nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 7 năm 2021. Điều này cho thấy thị trường tương đối được 'phòng ngừa rủi ro' cho rủi ro giảm tiếp theo và/hoặc nghiêm trọng hơn với các nhà đầu cơ bán khống.
Trả lại thị trường

Bong bóng thanh khoản dư thừa từ kỷ nguyên chính sách tiền tệ lỏng lẻo vào năm 2020-21 đã tạo ra tổng lợi nhuận thực hiện hàng năm kỷ lục trên chuỗi. Hơn 455 tỷ đô la lợi nhuận hàng năm đã được các nhà đầu tư Bitcoin chuyển tiền trên chuỗi, với mức cao nhất đạt được ngay sau ATH tháng 11 năm 2021.

Kể từ đó, chế độ thị trường giá xuống đã thống trị và thị trường đã trả lại hơn 213 tỷ đô la lỗ thực tế. Con số này tương đương với 46,8% lợi nhuận của giai đoạn tăng giá 2020-21, rất giống với mức độ tương đối so với đợt giảm giá năm 2018, nơi thị trường đã trả lại 47,9%.

Đáng chú ý là sự đóng góp của những Người nắm giữ dài hạn, những người trong chu kỳ này đã nhận ra hai trong số các đợt lỗ tương đối lớn nhất trong lịch sử. Đến tháng 11, mức lỗ của LTH đạt đỉnh -0,10% Vốn hóa thị trường mỗi ngày, chỉ có thể so sánh về quy mô với mức thấp của chu kỳ 2015 và 2018. Đợt bán tháo vào tháng 6 cũng gây ấn tượng tương tự ở mức -0,09% Vốn hóa thị trường mỗi ngày, với sự thống trị nặng nề của LTH khiến các khoản lỗ từ -50% đến -80%.

Có tầm nhìn dài hạn

Bất chấp những khoản lỗ lớn ngoạn mục này, tuổi cung cấp tiền xu và xu hướng HODLing của những người còn lại vẫn tiếp tục tăng. Nguồn cung của người nắm giữ dài hạn đã hoàn nguyên việc chi tiêu hoảng loạn sau thất bại của FTX, đạt mức ATH mới là 13,908 triệu BTC (72,3% nguồn cung lưu hành).

Xu hướng tăng gần như tuyến tính trong số liệu này phản ánh quá trình tích lũy tiền xu lớn xảy ra vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022, ngay sau sự kiện giảm đòn bẩy do 3AC gây ra và những người cho vay thất bại trong không gian.

Biểu đồ bên dưới cung cấp một cái nhìn về mật độ và sự phân bố của nguồn cung cấp tiền xu, được tô màu theo các nhóm tuổi.
  • Màu ấm cho thấy sự phân phối mạnh mẽ của các đồng tiền cũ hơn, thường thấy ở đỉnh thị trường và đáy đầu hàng.
  • Màu sắc lạnh hơn cho thấy sự trưởng thành, khi các nhà đầu tư tích lũy và để lại tiền xu chưa được sử dụng.
  • Các thanh đậm hơn biểu thị mật độ đồng xu nặng hơn (và ngược lại đối với các thanh nhẹ hơn).
Sau mỗi lần thị trường đi xuống vào năm 2022, chúng ta có thể thấy mật độ phân phối lại tiền xu (và do đó là tích lũy lại) đã tăng lên. Đặc biệt, khu vực từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2022 nổi bật, với nhiều đồng tiền được mua trong khoảng từ 18 nghìn đô la đến 24 nghìn đô la, hiện đang già đi trong dải 6 tháng trở lên (do đó Nguồn cung LTH tăng ở trên).

Một thời gian khó khăn cho những người khai thác

Tuần trước chứng kiến ​​sự điều chỉnh giảm độ khó lớn nhất kể từ Cuộc di chuyển khai thác lớn vào tháng 7 năm 2021. Độ khó giảm 7,32%, cho thấy một phần lớn tỷ lệ băm đang hoạt động đã bị tắt, có thể là do căng thẳng thu nhập tiếp tục.

Kết quả là, các hash-ribbon đã đảo ngược một lần nữa, với sự giao thoa xảy ra vào cuối tháng 11. Điều này cho thấy rằng có đủ áp lực trong ngành khai thác đến mức một số nhà khai thác đang sử dụng các giàn ASIC ngoại tuyến. Điều này thường liên quan đến dòng thu nhập của người khai thác giảm xuống dưới chi phí OPEX của họ, khiến các giàn khoan không có lãi.

Tuy nhiên, điều này không gây quá nhiều ngạc nhiên vì giá băm chỉ cao hơn mức thấp nhất mọi thời đại một chút. Mặc dù giá giao ngay (~17 nghìn đô la) cao hơn 70% so với giá vào tháng 10 năm 2020 (~ 10 nghìn đô la), lượng hashpower cạnh tranh để tìm khối Bitcoin tiếp theo hiện cao hơn 70%.

Sau khi hợp nhất

Hợp nhất Ethereum, được hoàn thành vào ngày 15 tháng 9, được cho là kỳ tích kỹ thuật ấn tượng nhất trong năm. Để hình dung tính tức thời của sự kiện, biểu đồ bên dưới hiển thị khoảng thời gian chặn trung bình và trung bình trong suốt năm 2022. Rõ ràng ngay lập tức nơi mà tính biến đổi tự nhiên và xác suất của Proof-of-Work đã kết thúc và chính xác, trước -xác định thời gian chặn 12 giây của Proof-of-Stake có hiệu lực.

Kể từ khi Hợp nhất, số lượng trình xác thực đang hoạt động đã tăng 13,3%, với hơn 484 nghìn trình xác thực hiện đang hoạt động. Điều này nâng tổng số ETH được đặt cược lên 15,618 triệu ETH, tương đương với 12,89% nguồn cung lưu hành.

Cùng với việc chuyển đổi sang Proof-of-Stake, chính sách tiền tệ của Ethereum đã được điều chỉnh theo lịch trình phát thải thấp hơn đáng kể. Tỷ lệ phát hành danh nghĩa (màu xanh) là khoảng +0,5%, tuy nhiên sau khi tính vào cơ chế ghi EIP1559 (màu đỏ), tỷ lệ này gần như hoàn toàn được bù vào khoảng +0,1% vào một ngày thông thường. Điều này so với tỷ lệ lạm phát ròng là +3,9% trước khi Hợp nhất, cho thấy mức độ thay đổi đối với việc phát hành đã diễn ra mạnh mẽ như thế nào.

Tại thời điểm viết bài, nguồn cung ETH thay đổi kể từ khi Hợp nhất vừa chuyển sang giảm phát ròng, với nguồn cung tiền xu hiện tại thấp hơn -242 ETH so với khi Hợp nhất. Con số này so với ước tính 1,044 triệu ETH lẽ ra đã được phát hành vào lưu thông theo lịch phát hành trước đó.

Hủy bỏ Defi

Với sự sụt giảm nghiêm trọng về giá mã thông báo và tính thanh khoản bị thu hẹp nghiêm trọng, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã giảm đáng kể. Sau khi đạt mức cao nhất là 160 tỷ đô la tại ATH thị trường vào tháng 11 năm 2021, DeFi TVL đã giảm hơn 120,3 tỷ đô la (-75%). Điều này làm giảm giá trị tài sản thế chấp DeFi xuống còn 39,7 tỷ đô la, trở về mức của tháng 2 năm 2021.

Sự thống trị của mức tiêu thụ gas theo loại hình giao dịch cũng đã chứng tỏ sở thích thị trường đang thay đổi trong hai năm qua. Các giao thức DeFi chiếm từ 25% đến 30% tổng lượng gas tiêu thụ từ tháng 7 năm 2020 cho đến tháng 5 năm 2021, nhưng kể từ đó đã giảm xuống chỉ còn 14%.

Trong một chu kỳ bùng nổ tương tự, các giao dịch liên quan đến NFT chiếm 20% đến 38% lượng gas sử dụng cho đến nửa đầu năm 2022, nhưng hiện cũng đã giảm xuống còn 14%. Stablecoin đã giữ mức thống trị ổn định từ 5% đến 6% trong suốt năm nay.

Dòng chảy của Stablecoin

Stablecoin đã trở thành tài sản nền tảng của ngành kể từ năm 2020, với 3 trong số 6 tài sản hàng đầu theo giới hạn thị trường hiện là stablecoin. Tổng nguồn cung stablecoin đạt đỉnh 161,5 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2022, tuy nhiên kể từ đó đã chứng kiến ​​các khoản quy đổi quy mô lớn vượt quá 14,3 tỷ đô la.

Nhìn chung, điều này phản ánh dòng vốn ra ròng từ khoảng -4 tỷ đến -8 tỷ đô la mỗi tháng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là con số này chỉ phản ánh 8% nguồn cung stablecoin cao nhất, cho thấy phần lớn số vốn này vẫn ở định dạng đô la kỹ thuật số mới này.

Cũng đã có những thay đổi đáng chú ý diễn ra trong sự thống trị nguồn cung tương đối của stablecoin.BUSD nổi bật, đã tăng thị phần từ 10% lên 16% vào năm 2022 và hiện chiếm 22,0 tỷ USD tổng giá trị tài sản.
Tether đã duy trì mức thị phần tương đối ổn định từ 45% đến 50%, mặc dù tổng số tiền mua lại USDT là 18,42 tỷ USD kể từ tháng Năm.
Tỷ lệ thống trị của USDC đạt đỉnh 38% vào tháng 6, nhưng kể từ đó đã giảm xuống 31,3%, hiện chiếm 44,75 tỷ USD giá trị.

Trong khi các stablecoin hiện đang trải qua quá trình mua lại và dòng vốn chảy ra ròng, thì khối lượng chuyển khoản trên Ethereum đã tiếp tục tăng trong suốt nửa cuối năm 2022. Tổng khối lượng chuyển khoản cho các stablecoin ổn định ở mức khoảng 16 tỷ đô la mỗi ngày cho đến hết năm 2021-2022, nhưng vẫn tiếp tục tăng từ $20B đến $30B mỗi ngày kể từ tháng Bảy.

Trong các sự kiện bán tháo có tính biến động cao vào tháng 5, tháng 6 và tháng 11, tổng khối lượng chuyển tiền ổn định đạt đỉnh trong khoảng từ 37 tỷ USD đến 51 tỷ USD, cho thấy nhu cầu cực lớn đối với tính thanh khoản của USD trong các sự kiện hủy bỏ đòn bẩy.

Tóm tắt và Kết luận:

Năm nay đã chứng kiến ​​cả BTC và ETH rút tiền vượt quá -75% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 11. Kể từ tháng 5, điều này đã được nhấn mạnh bởi một sự kiện giảm đòn bẩy quy mô lớn và quy mô lớn. Điều này dẫn đến tín dụng bị thu hẹp đáng kể, nhiều vụ phá sản, sự sụp đổ đáng tiếc của dự án ponzi trị giá hàng tỷ đô la (LUNA-UST) và đáng buồn là những gì có vẻ là gian lận trong trường hợp của FTX.

Năm 2022 là một năm tàn khốc, nó đã khiến sự biến động và khối lượng giao dịch xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, khi tính thanh khoản và đầu cơ cạn kiệt. Khi các nhà đầu cơ biến mất, nguồn cung của Người nắm giữ dài hạn Bitcoin đã đẩy lên một ATH khác và các nhà đầu tư dường như đang tham gia với khối lượng tiền xu ngày càng tăng trên mỗi lần giá giảm. Hợp nhất Ethereum cũng đã được thực hiện thành công vào tháng 9 và các stablecoin tiếp tục thể hiện sự phù hợp với thị trường sản phẩm có ý nghĩa.

Khả năng phục hồi của các hệ thống phi tập trung được xây dựng qua nhiều năm thử nghiệm và các vết sẹo chiến đấu, tuy nhiên, những sự kiện này cuối cùng lại là thứ tạo nên nhóm HODLer, những người mua giải pháp cuối cùng. Sau tất cả những thách thức của năm 2022, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số vẫn đứng vững, các bài học được rút ra và các khối Bitcoin tiếp tục được tìm thấy.

Bất kể điều gì xảy ra vào năm 2023, chúng tôi tin rằng ngành này sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian và chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các công cụ và dữ liệu cần thiết để phân tích, nghiên cứu và hiểu lý do tại sao.
Nguồn: Glassnode.com

FREEBITCOIN

➤ Tham gia Group để cập nhật các tin tức và cách kiếm tiền mới nhất tại: CRYPTO VIỆT NAM
➤ Nhớ Like, Share và Subscribe kênh Youtube chính thức của BLOG SĂN TIỀN: BLOG SĂN TIỀN

Không có nhận xét nào:

Chat với chúng tôi