san-giao-dich-BINANCE
REMITANO

Halving Bitcoin 2020 - Bitcoin liệu có tiếp tục tăng nóng nữa không?

FreeBitcoin

Bài viết cùng chuyên mục

Các chuyên gia tiền kĩ thuật số đang chia thành hai trường phái, một bên nhận định bitcoin tăng năm nay là do những nhân tố đặc biệt, một bên cho rằng đây chỉ là một cơn biến động. Nhưng nhiều người đồng ý về một điều: sự kiện halving bitcoin sắp tới.
bitcoin-halving
Halving Bitcoin 2020 - Bitcoin liệu có tiếp tục tăng nóng nữa không?
Bitcoin tăng trong gần nửa năm nay, đến hơn 10.000 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019. Trong ngày 11/2, bitcoin chạm mức cao nhất trong 5 tháng.

Lịch sử 11 năm của đồng tiền kĩ thuật số này tràn ngập những đợt sóng tăng cực mạnh và giảm cũng với mức tương tự. Trong cuối năm 2017, giá bitcoin tăng 3,5 lần chỉ trong 35 ngày để đạt gần 20.000 USD. Sau đó bitcoin giảm 70% trong 7 tuần.

Bởi vì biến động bất thường và không thể giải thích được chính là lí do bitcoin gặp khó khăn trong việc đóng vai trò một đồng tiền.

Trong khoảng thời gian này, một số người tham gia thị trường chỉ ra sự xuất hiện của những nhân tố chưa từng xuất hiện trước đây. Nhân tố công nghệ bí ẩn, kì vọng sự chấp nhận của công chúng và xu hướng kinh tế vĩ mô đang khiến thị trường phải xem xét lại giá trị thực của bitcoin.

“Bạn có thể tranh luận về việc định giá mới đang xuất hiện”, theo Russ Mould, giám đốc đầu tư tại AJ Bell, công ty môi giới chứng khoán quản lí tài sản trị giá 71 tỉ USD.

Phần lớn trong phân tích cơ bản, nhiều người chỉ ra nhu cầu đang gia tăng đối với bitcoin trước khi “halving” (giảm 50% phần thưởng khối trong tháng 5 tới đây). Sự kiện này nằm trong số ít những sự kiện trong quá khứ ảnh hưởng cơ bản đến giá.

Sau 2 đợt chia tách (Halving) trước đó, tháng 11/2012 và tháng 7/2016, bitcoin tăng lần lượt khoảng 80% và 400%. Tỉ lệ chính xác cho việc tăng do nguyên nhân đến từ Halving vẫn chưa rõ.

bitcoin-halving

“Đây là nhân tố hiếm hoi quan sát được khi bạn nhìn vào những sự kiện trước đây, trong mỗi trường hợp đều có sự gia tăng tương đối rõ rệt và dễ nhận thấy đối với giá trị của bitcoin”, theo Windsor Holden, nhà tư vấn thanh toán chuyên theo dõi tiền kĩ thuật số và blockchain.

Chu kì tăng động

Tuy nhiên những người khác lại nghi ngờ rằng đợt tăng giá mới đây do nguyên nhân bền vững hơn những đợt bùng nổ trước đó.

“Đợt tăng giá gần đây được dẫn dắt bởi chu kì tăng giá chúng ta thấy rõ mỗi 2 đến 3 năm”, theo Michel Rauchs, tác giả của một vài nghiên cứu đại học Cambridge về tiền kĩ thuật số và công nghệ blockchain.

“Chúng ta có những bong bóng nhỏ này và nó tạo ra sự lan tỏa từ bitcoin đến những đồng tiền khác. Đó là lời tiên đoán đã thành hiện thực”.

Những đồng tiền có xu hướng tương quan với bitcoin cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Ethereum tăng hơn gấp đôi; XRP của Ripple tăng hơn 75%.

Những nhân tố khác cũng được chỉ ra cho sự tăng giá bitcoin: nhu cầu đối với tài sản không tương quan với thị trường chính sau việc Mỹ ám sát lãnh đạo quân sự Iran trong tháng trước cũng được đặt vấn đề.

Tính “an toàn” của bitcoin vẫn chưa rõ ràng. Bitcoin cũng thường xuyên giảm trong những thời điểm có căng thẳng địa chính trị trong những năm gần đây.

Chính sách ngân hàng trung ương nới lỏng cũng là lí do nhà đầu tư đặt cược vào tài sản rủi ro hơn nhưng điều này cũng thật khó chứng minh. Bitcoin cũng từng giảm trong những đợt nới lỏng tiền tệ trước đây.

Tiền USD kĩ thuật số

Nhiều người cũng dự đoán tiền kĩ thuật số sẽ trở nên phổ biến, khi ngân hàng trung ương các nước đang bắt đầu nghiên cứu về tiền kĩ thuật số sau nỗ lực của Facebook trong việc đưa ra đồng Libra. Một số quốc gia như Trung Quốc, ngân hàng trung ương của họ đang tiếp cận việc phát hành đồng tiền riêng cho đất nước.

Và mới đây trong ngày 11/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với những nhà lập pháp rằng Fed đang “làm việc tích cực” về vấn đề này, trong khi họ vẫn chưa ra quyết định về đồng USD kĩ thuật số.

“Lãi suất ngân hàng trung ương đưa ra cũng là vấn đề ảnh hưởng tới sự gia tăng của bitcoin”, theo Rauchs.

Theo ông, mọi người có xu hướng trộn lẫn mọi thứ và đánh đồng những ý tưởng này khi thực ra chúng khác nhau về cơ bản. Tuy vậy, trong ngắn hạn, nhà đầu tư tiền kĩ thuật số được Reuters phỏng vấn cho biết, lượng cung bitcoin sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến nhà đầu tư.

FREEBITCOIN

➤ Tham gia Group để cập nhật các tin tức và cách kiếm tiền mới nhất tại: CRYPTO VIỆT NAM
➤ Nhớ Like, Share và Subscribe kênh Youtube chính thức của BLOG SĂN TIỀN: BLOG SĂN TIỀN

Không có nhận xét nào:

Chat với chúng tôi