san-giao-dich-remitano
Bityard

Những điều bạn cần biết để bảo mật ví tiền điện tử an toàn nhất

SnapEx

Bài viết cùng chuyên mục

(BLOG SĂN TIỀN) - Ví tiền của bạn bị Hack? Bạn nên giữ chìa khóa ở đâu và phải làm gì khi đánh mất chìa khóa? Loại ví nào có sự bảo mật tốt nhất?… Trong bài này chúng tôi sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên cùng với một số câu hỏi khác mà bạn thường hay thắc mắc.
nhung-dieu-ban-can-biet-de-bao-mat-vi-tien-dien-tu-an-toan-nhat
Những điều bạn cần biết để bảo mật ví tiền điện tử an toàn nhất

Ví của bạn bị hack?

Nếu điều này xảy ra thì không có nhiều giải pháp để bạn có thể thực hiện.
Khi bạn đăng nhập vào ví của mình thì thấy trong ví không còn đồng nào và một số giao dịch đến địa chỉ không quen thuộc. Điều đó có nghĩa là bạn đã bị tấn công.

Do tính chất ẩn danh của tiền điện tử nên trong trường hợp này, nếu bạn theo dõi những địa chỉ không quen kia thì cuối cùng bạn cũng chẳng biết được gì. Hãy thông báo cho công ty – có thể bạn không phải là người duy nhất – và xem xét ví tiền của bạn cùng với tính năng bảo mật của máy tính / điện thoại thông minh, có thể bạn sẽ phát hiện một số sai sót đáng kể.

Nhưng nếu bạn giữ tiền coin của mình trong một ví tiền trên sàn giao dịch tiền điện tử và sàn đó bị tấn công, có khả năng bạn sẽ nhận được bồi thường. Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ ví của mình là đảm bảo rằng bạn nhận thức được các mối đe dọa có thể xảy ra và bạn sử dụng ví của mình một cách chính xác.

Làm thế nào tin tặc có thể ăn cắp tiền điện tử?

Tin tặc sử dụng những điểm yếu đơn giản của con người.

Loại lừa đảo phổ biến nhất là tấn công giả mạo. Tin tặc có thể gửi cho bạn một email giả mạo thay mặt cho dịch vụ ví của bạn, chứa URL giả mạo, URL này có thể khác với URL thực của dịch vụ ví bạn dùng chỉ một hoặc nhiều chữ cái. Hoặc thậm chí hacker cũng có thể chuyển hướng URL thực đến URL giả khi bạn đang đi vào ví trực tuyến. Vụ tấn công giả mạo khổng lồ mới nhất xảy ra vào ngày 24 tháng 4 năm 2018 cho người dùng My Ether Wallet, người dùng đã mất một lượng ETH có tổng giá trị lên đến 150.000 USD trong một bản hack DNS.

Bên cạnh tấn công giả mạo, tin tặc còn tận dũng những lỗi đơn giản của con người, chẳng hạn như giữ khóa riêng trong mail, để chìa khóa ở nơi công cộng, sử dụng mạng công cộng không được bảo vệ,… tất cả những điều đó đều cho phép tin tặc đánh cắp tất cả thông tin và tìm mật khẩu ví của bạn một cách dễ dàng. Ngoài ra, giữ một số lượng lớn token và thực hiện các phi vụ giao dịch lớn cũng có thể thu hút tin tặc tìm cách hack chính xác ví của bạn.

Bạn nên giữ chìa khóa ở đâu?

Câu trả lời ngắn nhất cho câu hỏi này là ngoại tuyến tốt hơn so với trực tuyến.

Lỗi phổ biến là giữ các khóa ví tiền trong email, Google Drive, Dropbox hoặc bất kỳ ứng dụng ghi chú nào trong điện thoại thông minh của bạn. Đây là những nơi tin tặc ‘ghé thăm’ đầu tiên khi chúng cố gắng xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên lưu trữ chìa khóa ở một nơi riêng tư hơn. Bạn có thể ghi nó vào USB hoặc chỉ cần viết nó xuống một quyển sách ghi chú và giữ nó trong ngăn kéo của bạn.

Nếu bị mất chìa khóa thì bạn nên làm gì?

Nó phụ thuộc vào loại bạn sử dụng.

Đối với hầu hết các ví phần mềm phổ biến, bạn chỉ có thể biết cụm từ dự phòng của mình, một cụm từ ghi nhớ, bao gồm 12 từ. Trong trường hợp bạn quên mã pin, bạn chỉ cần xóa ứng dụng, cài đặt lại bằng cách sử dụng cụm từ dự phòng và tạo mã pin mới.

Có các ví cung cấp quyền truy cập qua ID Touch / Face thay vì mã pin. Ví dụ: trong ứng dụng Lumiwallet, bạn chỉ cần bật Touch / Face ID trong cài đặt ứng dụng. Điều tốt trong các ứng dụng như Lumi là bạn chỉ cần nhớ một thứ duy nhất: cụm từ dự phòng. Điều xấu là khi bạn đã quên mất cụm từ dự phòng, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình. Trong trường hợp này, công nghệ là bất lực. Hy vọng cuối cùng cho những người dùng lâm vào tình trạng như vậy là phương pháp thôi miên của y học.

Bạn nhận thấy rằng ví của mình đặt địa chỉ mới mỗi khi bạn đăng nhập – liệu điều này có ổn không?

Vâng, đó là vì sự an toàn dành cho ví của bạn.

Phương thức này được gọi là HD-safe hoặc “hierarchical deterministic”. Có nghĩa là mỗi khi bạn gửi hoặc nhận tiền, địa chỉ mới sẽ được tạo cho ví của bạn. Đó là một lựa chọn hữu ích, bởi vì nó làm cho các giao dịch của bạn khó bị theo dõi hơn và khiến cho các tin tặc không thể tính ra số tiền thực tế bạn giữ trong ví. Nếu bạn cần phải chuyển một số tiền lớn bạn nên chia nó thành nhiều giao dịch.

Có loại ví lý tưởng nào có mức bảo mật tốt nhất không?

Không. Tất cả các ví khác nhau tùy theo chúng thuộc loại trực tuyến hay ngoại tuyến sẽ có các cơ chế bảo mật tương ứng khác nhau.

Hiện trong không gian tiền điện tử có 2 loại ví: Ví nóng và Ví lạnh.
  • Ví nóng là những cái mà bạn cài đặt như một phần mềm cho máy tính của bạn hoặc như một ứng dụng cho điện thoại thông minh của bạn, hãy sử dụng cụm từ dự phòng 12 từ và mã pin. 
  • Ví lạnh là những cái phần cứng, được đặt ở một thanh USB hoặc một thiết bị đặc biệt. 
Cho đến nay, các chuyên gia về bảo mật vẫn luôn khuyên người dùng nên sử dụng ví lạnh thay vì ví nóng vì nó an toàn hơn. Nhưng theo một báo cáo gần đây, thì có vẻ các ví cứng cũng không quá khó để xâm nhập. Cập nhật thường xuyên và quản lý khóa cẩn thận vẫn là điều cực kỳ quan trọng. Dù bạn sử dụng loại ví nào, bạn nên đảm bảo rằng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn không chứa phần mềm độc hại.

FREEBITCOIN

➤ Tham gia Group để cập nhật các tin tức và cách kiếm tiền online tai nhà mới nhất: KIẾM TIỀN ONLINE - CỘNG ĐỒNG VIỆT
➤ Nhớ Like, Share và Subscribe kênh Youtube chính thức của BLOG SĂN TIỀN: MMO TREND - CỘNG ĐỒNG VIỆT

Không có nhận xét nào:

Chat với chúng tôi